Khâu chuẩn bị được bắt đầu từ chiều ngày thứ 7, gồm các công việc như vo gạo, ngâm đỗ, ninh củ quả cho ngọt nước, đóng đường (dành cho những người muốn ăn cháo đỗ với đường) chuẩn bị các nguyên liệu khác. Và tùy từng loại cháo mà sẽ nấu từ tối hoặc đêm để đảm bảo cho cháo được ngon nhất, tránh trường hợp bị vữa, bị khê hay không kịp nhừ.
Khoảng 4h 45, cháo sẽ được chở xuống bệnh viện, phát tại khoa Ung Bướu. Mỗi ngày ở đây, từ 5h15 - 6h15 các bệnh nhân và người nhà đều được nhận những suất cháo miễn phí. Riêng chùa Trình, mỗi buổi phát từ 500 - 800 suất cháo, có những buổi ngoài cháo sẽ phát cả sữa hoặc các đồ ăn sáng khác.
Chùa tham gia hoạt động này từ tháng 4/2018. Tại bệnh viện Thụy Điển, ngoài chùa Trình còn 7 đơn vị và cá nhân cùng phát tâm nấu cháo nhân đạo. Thiết nghĩ, một cốc cháo tuy không đáng bao nhiêu tiền, nhưng hoạt động này rất đáng được biểu dương và mở rộng. Bởi đó là sự an ủi, động viên tới các bệnh nhân, cũng là sự sẻ chia tới nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đang phải tốn kém rất nhiều chi phí cho bệnh tật. Cho đi là còn mãi. Đó là biểu hiện của hạnh "Từ Bi" theo lời dạy của Đức Phật.
Hãy thể hiện sự quan tâm của mình tới cộng đồng xung quanh và làm những việc nên làm!
Một số hình ảnh của mỗi buổi phát cháo:
Đóng đường
Chở cháo xuống bệnh viện
Xếp hàng nhận cháo
Lau miệng cốc cháo cho khỏi bị lem
Phát cả sữa
Kỉ niệm thật đẹp