Ban Trị sự Phật gíao Thành phố Hạ Long long trọng tổ chức Lễ Phật đản PL.2563 – Vesak 2019


TLYT – Sáng ngày 16/5/2019 (tức ngày 12/4/Kỉ Hợi), tại chùa Minh Tâm, phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, Ban Trị sự GHPGVN TP. Hạ Long kết hợp cùng Trụ trì chùa Minh Tâm long trọng tổ chức Lễ Phật đản PL.2563 – Vesak 2019.
 
Quang cảnh buổi lễ 

Chứng minh và tham dự, về phía Giáo hội có HT. Thích Đạo Quang -  Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hạ Long; ĐĐ. Thích Khai Từ, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Thông tin Truyền thông BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng BTS Phật giáo TP. Hạ Long cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong BTS Phật giáo tỉnh, TP. Hạ Long và hiện đang trụ trì các chùa trong tỉnh.

 

Về phía chính quyền có ông Bùi Đức Hưng – Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh; ông Trương Hồng Thanh – Trưởng phòng PA02 Công an tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hạ Long cùng đại diện lãnh đạo các cấp, ban, ngành của TP. Hạ Long, phường Hà Khẩu, phường Giếng Đáy, phường Hà Lầm. Đông đảo nhân dân, Phật tử quanh khu vực cũng đã về tham dự.

 
Các vị đại diện chính quyền 

Tại buổi lễ, HT. Thích Đạo Quang đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN, TT. Thích Đạo Hiển tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS.

 
 HT. Thích Đạo Quang tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN
 
TT. Thích Đạo Hiển tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS 

Thượng tọa cũng khái quát lại tình hình Phật giáo TP. Hạ Long trong thời gian qua và có lời nhắc nhở, sách tấn Chư Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn. Thượng tọa nói: “Phật giáo TP. Hạ Long tự hào là nơi có truyền thống Phật giáo lâu đời. Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo giúp đỡ của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt sự quan tâm, giúp đỡ về nhiều mặt của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Hạ Long và các địa phương nên đã thành tựu được nhiều Phật sự quan trọng. Nhiều cơ sở tự viện trên địa bàn TP. Hạ Long được xây dựng, trùng tu khang trang, tố hảo: như chùa Lôi Âm, chùa Tiêu Dao, chùa Quang Nghiêm v.v.. Các hoạt động Phật sự lợi đạo ích đời trong năm qua của Ban Trị sự và Tăng, Ni, Phật tử TP. Hạ Long có nhiều điểm nổi bật. Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn đã phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, cùng nhau xây dựng cuộc sống yên vui, no ấm. Đồng thời phát huy tinh thần từ bi cứu khổ của Phật giáo, hoàn thành tốt công tác từ thiện nhân đạo trên địa bàn. Đặc biệt, đã ổn định nhân sự của Ban trị sự Phật giáo thành phố để kết hợp với các cơ quan Mặt trận Tổ quốc các cấp xây dựng quỹ vì người nghèo, xây dựng cuộc sống phát triển tại các khu dân cư v.v.. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì trong năm qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP. Hạ Long, hoạt động Phật sự cũng có những khuyết điểm. Một số Phật tử trên địa bàn đã có nhiều hoạt động không đúng với tinh thần Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Quảng Ninh, nhiều cách diễn giải sai lầm lời dạy của Đức Phật, kêu gọi Phật tử, tín đồ đi theo con đường không đúng chính pháp, tin theo những thuyết hoang đường, mê tín dị đoan. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của tín đồ, Phật tử và nhân dân.”

Kỉ niệm ngày đản sinh của Đức Từ Phụ chỉ có ý nghĩa khi Chư Tăng, Ni, Phật tử tin Phật, cảm niệm ân đức và công hạnh của Phật mà thực hành theo lời Phật dạy, sống lợi đạo ích đời. Cho dù cách Phật hàng nghìn năm thì Phật vẫn luôn ở bên mình. Còn không thực hành lời Phật dạy, lại làm những điều sai trái thì cho dù có sống ngay bên cạnh Phật cũng chỉ là phỉ báng Phật. Vậy, để Phật pháp trường tồn, mang lại lợi ích miên viễn cho thế gian, người con Phật ở bất cứ đâu cũng phải chung lòng học, hiểu, hành và hoằng truyền cho đúng chính pháp. Thượng tọa Thích Đạo Hiển đã thay mặt BTS GHPGVN TP. Hạ Long kêu gọi Tăng, Ni, tín đồ Phật tử phát huy tinh thần vô ngã vị tha, tinh thần hòa hợp, đoàn kết của Phật giáo, nhất tâm tu hành theo chính pháp của Đức Phật, giữ gìn giới luật, hành đạo theo đúng quy định của Phật giáo và pháp luật Nhà nước, theo đúng đường hướng của GHPGVN.

 
Đ.Đ Thích Bảo Minh - MC điều phối chương trình 

Buổi lễ đón nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm của các ban, ngành, các doanh nghiệp, các Tổ Phật tử, đạo tràng gửi tặng BTS GHPGVN TP. Hạ Long nhân ngày Phật đản:

 
 
 
 
Nghi thức tắm Phật truyền thống được diễn ra trang nghiêm cùng với niềm hân hoan của những người con Phật đón mừng ngày Đức Thế Tôn đản sinh.

 

 
 
 
 
 
 
 
 

M.Anh


Tin cùng chuyên mục