Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh sắp khởi công xây dựng Am Dược - Yên TửTLYT - Ngày 1/3 tới đây, tại Khu di tích rừng và quốc gia Yên Tử, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ khởi công xây dựng lại phế tích Am Dược – nơi sinh thời Phật Hoàng Trần Nhân Tông vô cùng chú trọng. Công trình dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành sơ bộ.

Am Dược còn có tên khác là Am Thuốc, nằm ở trên sườn dãy núi Thanh Long (Rồng Xanh) thuộc Khu di tích Yên Tử, TP. Uông Bí, Quảng Ninh. Xưa kia, nơi đây là nơi nghiên cứu bào chế thuốc của các tiền nhân. Các thảo dược ở Yên Tử được thu hái mang về, bào chế thành những viên thuốc Hồng ngọc sương. Những viên thuốc này không chỉ dùng để chữa bệnh cho các thiền sư tu hành tại Yên Tử mà còn cung cấp cho triều đình, ban phát cho dân nghèo. Trước khi về Yên Tử, vua Trần Nhân Tông đã cho xây dựng am này. Đây cũng là nơi vua Trần Nhân Tông thực hiện ước mơ từ thời thơ bé, đó là tìm kiếm cây cỏ, dược liệu bào chế thuốc cấp phát cho dân, cứu trăm họ thoát khỏi bệnh tật tang thương khi dịch bệnh hoành hành. 

Với ý nghĩa như vậy, Am Dược là một di tích được nhắc tên nhiều trong quần thể khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử, nhưng thực tế không nhiều du khách từng đặt chân tới đây bởi tuyến đường dẫn tới Am Dược hiện nay tương đối khó đi, các lối đi len lỏi trong rừng, chủ yếu là theo đường mòn, thưa vắng người qua lại. Hiện tại, nếu duy khách muốn tham quan lại di tích này, lối đi duy nhất sẽ từ chùa Một Mái rẽ ngang xuống các bậc đá nhỏ, phải mất tầm gần 1h đồng hồ. 

 
Các Phật tử đang gánh đồ sang Am Dược leo lối rẽ ngang từ chùa Một Mái sang để chuẩn bị cho ngày khởi công 1/3 tới 

Việc tu bổ lại Am Dược được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh mong đợi từ lâu. Tuy nhiên, cho tới nay mới có nguồn kinh phí xã hội hoá để thực hiện. Đây cũng là mong mỏi của nhiều du khách yêu mến vùng đất Phật Yên Tử bởi tới đây, ngoài đi lễ Chùa Đồng, chiêm bái tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, họ còn biết thêm được một di tích mà thông qua đó càng hiểu rõ hơn tinh thần “thân an để tâm an’ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Mời quí vị cùng xem trong bản tin thời sự VTV1 lúc 16h ngày 28/2/2020:


Tin cùng chuyên mục