Hàng ngàn Phật tử TP. Hạ Long về chùa Long Tiên tham dự Đại lễ Vu Lan Báo HiếuTLYT – Sáng ngày 11/8/2019 (11/7/Kỉ Hợi), trong tinh thần tri ân và báo ân của những người con Phật mỗi khi mùa Vu Lan về, chùa Long Tiên, TP. Hạ Long long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2563 – DL. 2019. Hàng ngàn Phật tử TP. Hạ Long đã về tham dự.

Chứng minh và tham dự Đại lễ có Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BTS GHPGVN TP. Hạ Long; Đ.Đ Thích Vân Phong - Ủy viên thường trực Ban kiểm soát TƯ, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Kạn; Đ.Đ Thích Khai Từ - Ủy viên thường trực, Trưởng ban Thông tin Truyền thông BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa trong thành phố Hạ Long.

 

Về phía chính quyền có ông Vũ Ngọc Tuấn – Phó trưởng ban Dân vận tỉnh ủy Quảng Ninh; ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh; ông Bùi Đức Hưng  - Phó Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh, TP. Hạ Long, phường Bạch Đằng.

 Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang đứng và đám cưới

Đại lễ diễn ra trong một ngày với các nghi thức Bông hồng cài áo, pháp thoại về nguồn gốc và ý nghĩa Vu lan, tụng kinh Vu lan - Báo hiếu phụ mẫu trọng ân, câu siêu phả độ gia tiên, phóng sinh và thí thực.

Kinh Vu Lan đã dạy rằng, nếu ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì đến ngày rằm tháng 7 –ngày chư Tăng mãn hạ sau 3 tháng chuyên tâm tu học, phải sắm sửa phẩm vật trai nghi dâng cúng và thỉnh mời chư Tăng chú nguyện cho cha mẹ quá vãng được sinh về cảnh giới an lành, cha mẹ hiện đời tăng long phúc thọ.  Lễ Vu lan được tổ chức còn với mục đích nhắc nhở những người con về hạnh Hiếu, nên việc giáo dục cho người trẻ rất quan trọng. Thượng tọa Thích Đạo Hiển trong lời đạo từ đã nhắc nhở đại chúng: “Dân tộc Việt Nam đề cao chữ Hiếu. “Nhân sinh bách hạnh, hiếu hạnh vi tiên”. Kinh Nhẫn Nhục cũng dạy rằng: “Tột cùng của điều thiện không gì hơn đó là hiếu, tột cùng của điều ác không gì hơn là bất hiếu.” Biết tri ân và báo ân chính là tính nhân văn, tính nhân bản, là sự gặp gỡ giữa đạo đức truyền thống và đạo đức Phật giáo. Báo hiếu cho cha mẹ phải được thể hiện bằng những việc làm thiết thực chứ không phải chỉ những lời nói suông.”

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, trong nhà và món ăn 
Thượng tọa Thích Đạo Hiển ban đạo từ 

Tuy rằng Đại lễ sáng nay hàng ngàn Phật tử thành phố Hạ Long đã về tham dự, tuy nhiên phần nhiều vẫn là các vị Phật tử lớn tuổi. Mong rằng các bậc ông bà, cha chú sẽ hướng dẫn cho các thế hệ trẻ biết đi chùa lễ Phật, học đạo để thấm dần những tư tưởng đạo đức truyền thống tốt đẹp của ông cha ta và những lời Phật dạy. Đó là những nền tảng quan trọng để những thế hệ trẻ đi vào đời, sống tốt đời, xây dựng xã hội lành mạnh và hạnh phúc hơn.

Xin giới thiệu một số hình ảnh của buổi lễ:
 
Trong hình ảnh có thể có: 23 người, mọi người đang cười, đám đông và ngoài trời
 
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trời 
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng
 
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, trong nhà 
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và hoa 
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, trẻ em và ngoài trời 
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn, trẻ em và bàn
 
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, bàn và trong nhà 
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và mọi người đang đứng 
Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, trẻ em và ngoài trời 
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang ăn
 
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người  
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và trong nhà 
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng 
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nguyệt Quang 


Tin cùng chuyên mục