Hoành Bồ: Lễ Phật đản của Ban Trị sự Phật giáo huyện, đồng thời đặt long cốt cho ngôi Tam Bảo chùa Trới (Minh Đức Tự)


TLYT – Sáng ngày 16/5/2019 (tức ngày 12/4/Kỉ Hợi), tại chùa Minh Đức (tục gọi chùa Trới), huyện Hoành Bồ, Ban Trị sự GHPGVN huyện Hoành Bồ kết hợp cùng Trụ trì chùa Minh Đức long trọng tổ chức Lễ Phật đản PL.2563 – Vesak 2019.
 
Quang cảnh buổi lễ 

Chứng minh và tham dự, về phía Giáo hội có HT. Thích Đạo Quang -  Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư kí BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; ĐĐ. Minh Hạnh -  Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BTS GHPGVN TP. Móng Cái cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong BTS Phật giáo tỉnh, TP. Hạ Long và hiện đang trụ trì các chùa trong tỉnh.

 

Về phía chính quyền có ông Vũ Ngọc Tuấn – Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh; ông Nguyễn Đăng Kiên - Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh cùng đại diện lãnh đạo các cấp, ban, ngành của tỉnh Quảng Ninh, huyện Hoành Bồ và địa phương sở tại. Đông đảo nhân dân, Phật tử quanh khu vực cũng đã về tham dự.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Đạo Quang đã đại vị Chư Tăng tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN, Đại đức Thích Minh Hạnh tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS.

 
Hòa thượng Thích Đạo Quang tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN
 
 
Đ.Đ Thích Minh Hạnh đã đại vị Chư Tăng tuyên đọc Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Tiếp theo chương trình, Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư kí BTS Phật giáo tỉnh đã khái quát tình hình Phật giáo huyện Hoành Bồ trong thời gian qua và sách tấn Tăng, Ni, Phật tử trên con đường tu học và phụng sự: “Lễ Phật đản là một trong những ngày lễ quan trọng của Phật giáo, kỉ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh. Mùa Phật đản năm nay, chúng ta vui mừng trong không khí Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc được tổ chức tại tỉnh Hà Nam và hoàn thành nhiều Phật sự quan trọng, lợi đạo ích đời. Phật đản của Phật giáo huyện Hoành Bồ năm nay tổ chức trong tinh thần ấy và càng ý nghĩa hơn khi trong Lễ Phật đản hôm nay cũng đồng thời tiến hành đặt long cốt cho chùa Minh Đức (chùa Trới).

Phật giáo huyện Hoành Bồ trong thời gian qua nhờ sự chỉ đạo, giúp đỡ của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, cùng với sự quan tâm, giúp đỡ về nhiều mặt của lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Hoành Bồ và các địa phương nên đã thành tựu được nhiều Phật sự quan trọng. Các cơ sở tự viện trên địa bàn huyện được xây dựng, trùng tu khang trang, tố hảo theo đúng quy định của Pháp luật: như chùa Phúc Khánh – trụ sở BTS Phật giáo huyện Hoành Bồ, chùa Khe Chùa, chùa Quýt v.v.. Các hoạt động Phật sự lợi đạo ích đời trong năm qua của Ban Trị sự và Tăng, Ni, Phật tử trên địa bàn gắn kết với Phật sự chung của Giáo hội và địa phương. Các hoạt động Tăng sự, từ thiện nhân đạo, hướng dẫn Phật tử đều phát triển. Mặc dù huyện không đông Tăng Ni nhưng Phật giáo huyện đang phát triển ngày càng ổn định và đúng hướng, không có  tình trạng mê tín dị đoan hay hành đạo trái Pháp luật v.v.. Tuy nhiên trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, vẫn tồn tại những trường hợp hoạt động không đúng với tinh thần Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Quảng Ninh, nhiều cách diễn giải sai lầm lời dạy của Đức Phật, kêu gọi Phật tử, tín đồ đi theo con đường không đúng chính pháp, tin theo những thuyết hoang đường, mê tín dị đoan. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của tín đồ, Phật tử và nhân dân.”

 
TT. Thích Đạo Hiển khái quát tình hình Phật giáo huyện Hoành Bồ trong thời gian qua và sách tấn Tăng, Ni, Phật tử tu học
 

Thượng tọa cũng kêu gọi Tăng, Ni, tín đồ Phật tử huyện Hoành Bồ phát huy tinh thần vô ngã vị tha, tinh thần hòa hợp, đoàn kết của Phật giáo, giữ gìn thanh quy, giới luật, tu đạo và hành đạo theo đúng quy định của Phật giáo và pháp luật Nhà nước, theo đúng đường hướng của Hiến chương GHPGVN.

Tại buổi lễ, Đại đức Thích Thanh Năng đại diện Phật giáo huyện Hoành Bồ trao tặng số tiền 30 triệu đồng cho gia đình bà Cao Thị Truân, một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

 
Đại đức Thích Thanh Năng đại diện Phật giáo huyện Hoành Bồ trao tặng số tiền 30 triệu đồng cho gia đình bà Cao Thị Truân 

Buổi lễ đón nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm từ các ban, ngành các cấp, các doanh nghiệp, các tổ Phật tử, đạo tràng trên địa bàn.

 
 
 
 

Sau nghi thức tắm Phật truyền thống, Chư Tôn đức đã tiến hành đặt Long cốt cho ngôi Tam Bảo chùa Minh Đức.

 
Đ.Đ Thích Trúc Thái Cang điều hành buổi lễ 
 
Chư Tăng và đại chúng trang nghiêm cử hành nghi thức niêm hương, tụng kinh khánh đản 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Chư Tôn đức và quý vị đại biểu tiến hành đặt long cốt cho ngôi Tam bảo 

Mùa Phật đản này, mỗi người hãy là một ngọn đèn lan tỏa ánh sáng từ bi và trí tuệ của Đức Phật để đem niềm an vui, hạnh phúc cho tự thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Cao Đăng Nguyệt


Tin cùng chuyên mục