Hội làng truyền thống chùa Đông Sơn - Bình Khê, Đông Triều


TLYT - Ngày 30 và 31/3/2019 (tức ngày 25 và 26/2/ Kỉ Hơi), chùa Đông Sơn, xã Bình Khê, Thị xã Đông Triều tổ chức lễ Hội làng truyền thống xuân Kỉ Hợi - 2019.
Về tham dự đêm văn nghệ mừng ngày Hội làng cùng nhân dân trong thôn còn có Ni sư Thích Đàm Linh - Trụ trì chùa Tế, Đông Triều, Sư thầy Thích Tịnh Hải - Trụ trì chùa Tiên Sa, Hải Phòng và chùa Đức Sơn, Đông Triều; Sư thầy Thích Viên Minh - Trụ trì chùa Quang Nghiêm, Hạ Long cùng chư Ni trong tỉnh.
 
 

Lễ hội là một nét đẹp văn hoá tinh thần của nhân dân ta từ ngàn xưa để bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công đức đối với chư Phật, lịch đại Tổ sư, các bậc tiền bối, các vị thánh thần đã có công xây dựng và bảo vệ làng, quê hương, đất nước. Đây chính là đạo đức truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, đền ơn đáp nghĩa với người có công đức với cộng đồng, dân tộc. Đồng thời giúp con người nhớ về nguồn cội, sống hướng thiện nhằm tạo dựng một cuộc sống an vui, hạnh phúc.

Nhằm giữ gìn, bảo lưu những tinh hoa, giá trị tốt đẹp trong nền văn hoá tinh thần của cha ông ta để lại, chào mừng Xuân Kỷ Hợi và nguyện cầu một năm mưa thuận gió hòa, nhân dân khang thái, hạnh phúc, trụ xứ hưng long, chùa Đông Sơn cùng nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống vào ngày 25, 26/2 âm lịch hàng năm nhân ngày giỗ Thành hoàng làng Đông Sơn với những hoạt động văn hóa, văn nghệ và các nghi thức tâm linh truyền thống.

Nhân dân, Phật tử cũng được nghe giảng về đạo đức truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn và cách sống đền ơn cho đúng đắn, xây dựng nếp sống văn hóa đạo đức, tâm linh trong bối cảnh xã hội có nhiều biểu hiện tha hóa về đạo đức. Trước đó, tối ngày 25/2, chùa làm lễ an vị tôn tượng đức Thánh Hiền và Tam tòa thánh mẫu theo nguyện vọng của nhân dân, bởi chư tôn tượng trước đó do thời gian đã bị hư hỏng nhiều.
 
Văn nghệ cúng dàng Hội 
 
 
 
 
 
 
Nghi thưc rước lễ ra chùa
 
Múa lân cúng dàng Hội 
 
Nghi thức tế lễ
 
 
Trưởng thôn Phạm Hữu Chản cung tuyên văn bia nơi đình xưa thờ thành hoàng làng
 
Nhân dân ra chùa xem Hội 
 
Nhân dân, Phật tử hoan hỉ dùng cơm tại chùa
 
Nguyệt Quang 

Tin cùng chuyên mục