Móng Cái: Đại lễ Phật đản tại nơi địa đầu của Tổ quốc


TLYT - Sáng ngày 05 tháng 5 năm 2019 (tức ngày 01 tháng 4 năm Kỷ Hợi) tại Chùa Xuân Lan, phường Hải Xuân, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh kết hợp với Ban Trị sự GHPGVN thành phố Móng Cái long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2563 - Vesak 2019.
 

Về chứng minh và tham dự có HT. Thích Đạo Quang – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban thường trực BTSPG tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Đạo Hiển – Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư kí BTSPG tỉnh Quảng Ninh; ĐĐ. Thích Minh Hạnh - Ủy viên BTSPG tỉnh Quảng Ninh, Trưởng BTSPG TP. Móng Cái; ĐĐ. Thích Vân Phong - Ủy viên thường trực Ban Kiểm soát TƯ, Phó Trưởng BTSPG tỉnh Bắc Kạn cùng Chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

 
 

Về phía chính quyền có ông Nguyễn Đăng Kiên – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh; ông Vũ Văn Kinh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịchUBND TP. Móng Cái; ông Hồ Văn Quang -  Phó Bí thư Tỉnh ủy TP. Móng Cái; ông Nguyễn Văn Đô - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận thảnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ TP. Móng Cái cùng đại diện các ban ngành các cấp của TP Móng Cái và phường Hải Xuân.

Đặc biệt, hàng ngàn Phật tử gần xa đã quy tụ về tham dự lễ Phật đản được tổ chức sớm nhất trong mùa Phật đản lần thứ 2643, PL. 2563 – Vesak 2019 của Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi lễ, HT. Thích Đạo Quang đã tuyên đọc bức Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN. Bức thông điệp nêu rõ: “Vesak là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật đản sinh, ngày Đức Phật thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết bàn. Đây là sự kiện hy hữu của toàn nhân loại như trong Kinh điển Nikaya có ghi: “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác”. Đức Phật là bậc Đạo sư đại Giác ngộ. Ngài đã đem đến cho nhân loại bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê của con người để tiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính là con đường tu tập Giới – Định -Tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống.”

Tiếp đó, Đ.Đ Thích Minh Hạnh thay mặt BTC cung tuyên Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Chủ tịch HĐTSTƯ GHPGVN và Thượng tọa Thích Đạo Hiển chủ trì nghi thức Tắm Phật truyền thống.
 
Đ.Đ Thích Minh Hạnh tuyên đọc Diễn văn Phật đản 

Trước đó một ngày (tức ngày 04/5/2019), Ban Tổ chức đã khởi công xây dựng một ngôi nhà tình thương cho người nghèo tại xã Vạn Minh, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh trị giá khoảng 150 triệu đồng. Đây là một trong những việc làm thiết thực để đóng góp cho xã hội, đúng với tinh thần từ bi cứu khổ của Đạo Phật.

Ban Truyền thông 

Tin cùng chuyên mục