CHẠO CHAY SẢ CÂY



Nguyên Liệu
Giò sống chay (vị heo) 250gNấm hương khô 30g
Hành poaro 30g
Sả cây 8cây
Củ năng gọt vỏ 25g
Bánh hỏi 300g
Đồ chua 100g
Ớt sừng băm 1M
Dầu ăn, bột năng, bột gạo
Đậu phộng rang giã nhỏ
Rau sống, rau thơm các loại
Giấm gạo lên men



 

1. SƠ CHẾ:

– Nấm hương ngâm nước cho nở rồi cắt nhỏ. Củ năng cắt nhỏ. Hành poaro: phần lá cắt nhỏ cho vào chén, phần gốc băm nhuyễn. Sả cây cắt khúc dài khoảng 15cm.

– Làm chạo chay: Giò sống chay cho vô rổ để nước chảy xuống bớt, sau đó cho vào thau, trộn đều với nấm hương, gốc hành poaro, nêm gia vị 2m hạt nêm, 1/2m bột ngọt , 1m đường, 1/4m tiêu, 1M bột gạo, 2M dầu ăn, trộn đều cho đến khi hỗn hợp dẻo. Chia đều làm 8 phần.

– Làm dầu hành boaro: đun sôi 4M dầu ăn, đổ vào chén lá hành poaro, sau đó để riêng phần dầu hành.

– Pha nước chấm: hòa tan 2M giấm gạo lên men với 3M đường, 5M nước, 1M ớt sừng băm, 3M nước mắm chay.

2. THỰC HIỆN:

– Cho nồi hấp lên bếp, mở lửa cho nước sôi. Đổ ít bột năng ra dĩa, lăn gốc sả qua bột năng, nắm 1 phần nhân trong tay, đặt cây sả vào giữa, vắt chạo bám đều xung quanh cây sả, xếp 8 cây chạo vào dĩa, cho vào nồi hấp, hấp 10 phút, lấy ra để nguội.

– Đun nóng phần dầu hành poaro, áp chảo chạo cho đến khi vàng mặt.

3. CÁCH DÙNG:
– Xếp chạo ra dĩa, cho dầu hành poaro và đậu phộng giã lên trên, dùng kèm bánh hỏi, rau sống, rau thơm, đồ chua và nước chấm đã pha.