Công tác từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh Quảng Ninh nhiệm kì IV (2017 – 2021)


Ban Biên tập Trúc Lâm Yên Tử xin giới thiệu toàn văn bài Tham luận của Ban Từ thiện - xã hội tại Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kì 2022 - 2027.

Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật!


Kính bạch Chư tôn đức Giáo phẩm Chứng minh.

Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội.

Kính thưa Quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể Đại hội.

Lời đầu tiên chúng con xin được cung chúc Chư tôn đức Tăng Ni pháp thể khinh an, chúng sinh dị độ, Phật sự viên thành, kính chúc đến qúy vị Đại biểu khách quý sức khỏe và hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công viên mãn.

 

Qua nghe bản báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ IV và phương hướng công tác Phật sự nhiệm kỳ tới chúng con bày tỏ sự nhất trí cao. Sự nghiêm túc đánh giá những kết quả thu được, rút ra bài học kinh nghiệm, cụ thể hóa các mục tiêu phương hướng là tiền đề cho việc hoàn thành Phật sự nhiệm kỳ V (2022-2027). Chúng con có một vài ý kiến về hoạt động từ thiện xã hội xin đóng góp vào dự thảo báo cáo Ban Trị sự đã trình Đại hội.

Kính thưa Đại hội!

“Lấy nghĩa nước non làm nghĩa Đạo” là nét văn hóa đặc sắc của Phật giáo Việt Nam. Hơn 2000 năm qua, mảnh đất truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam đã gieo mầm từ bi cứu khổ của Phật giáo để rồi gặt hái được quả ngọt hạnh phúc của sự sẻ chia. Trên tinh thần ấy có thể đánh giá rằng công tác Từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ chúng ta đã thực hiện thắng lợi những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ IV đã đề ra.

Ý thức được công tác từ thiện không phải của riêng ai, mà đó là sự chung tay góp sức của tất cả mọi người, mọi tổ chức và toàn xã hội nên Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh không chỉ kết nối yêu thương mà còn làm hóa hiện yêu thương. Bằng những hành động thiết thực, Tăng Ni, Phật tử Quảng Ninh luôn dấn thân vào trong mọi lĩnh vực cuộc sống, từ việc hoằng pháp, giáo dục, trùng tu xây dựng chùa chiền… cho đến các hoạt động từ thiện xã hội để hoạt động này trở thành nhu cầu văn hoá đẹp trong đời sống tinh thần của nhân dân.

Trong 3 năm cuối nhiệm kỳ, từ năm 2020 chúng ta đã phải chứng kiến sự tàn phá của đại dịch Covid-19 cùng với đó là những hiện tượng thời tiết cực đoan đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống xã hội, tính mạng và sinh kế của nhân dân đặc biệt là nhóm những người yếu thế. Để cùng với cả hệ thống chính trị vào cuộc chống dịch như chống giặc, thích ứng linh hoạt với điều kiện bình thường mới, để không ai phải bỏ lại phía sau, Phật giáo Quảng Ninh nhiệm kỳ qua công tác từ thiện xã hội đã hoạt động một cách đặc biệt sôi nổi, hiệu quả, thiết thực.

Trong nhiệm kỳ Tăng Ni, Phật tử Quảng Ninh đã đóng góp được gần 80 tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện xã hội. Có thể phân tích minh họa sơ lược như sau:

Xây dựng được 100 ngôi nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết trị giá hơn 5 tỷ đồng;

Tặng trên 24.000 suất quà nhân dịp các ngày lễ tết, cứu trợ lũ lụt miền Trung, Hà Giang…mỗi suất trị giá 500.000 đồng; tiền mặt cứu trợ miền Trung 8,250 tỷ đồng.

Tặng 40 xe lăn, xe đạp; hỗ trợ xây dựng 3 điểm trường, bảo trợ bệnh nhân xương thủy tinh theo học Đại học.

Duy trì đều đặn 5 nồi cháo tình thương với kinh phí trên 100 triệu đồng/ năm; ủng hộ phong trào “ Xây dựng Nông thôn mới ở thành phố Uông Bí 285 triệu đồng;

Về hàng hóa, chúng ta đã ủng hộ hàng trăm tấn gạo, hàng vạn thùng mì và 25 tấn hàng hóa nhu yếu cho các tỉnh miền Trung và Hà Giang; ủng hộ các loại quỹ 2,5 tỷ đồng; trồng 3 vạn cây xanh hưởng ứng phong trào trồng 1 tỷ cây xanh chống biến đổi khí hậu;

Đặc biệt trong đại dịch Covid-19, Phật giáo Quảng Ninh đã tích cực ủng hộ, làm tốt công tác từ thiện xã hội qua nhiều nguồn, nhiều kênh, nhiều cấp độ. Phật giáo Quảng Ninh tặng phòng áp lực âm, máy thở, trên 50.000 khẩu trang y tế, 25 tấn hàng hóa vật tư y tế, ủng hộ 9,5 tỷ tiền mặt, hiến 1.500 đơn vị máu, động viên Tăng Ni tham gia tuyến đầu chống dịch….

Có thể nói, công tác tự thiện xã hội trong 5 năm nhiệm kỳ Đại hội IV, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là một hoạt động nổi bật của Phật giáo Quảng Ninh. Chỉ tính riêng năm 2020, Phật giáo Quảng Ninh đã xây 22 nhà tình nghĩa trị giá 1,390 tỷ đồng, nhà Đại đoàn kết; tặng trên 15.000 suất quà trị giá 7,442 tỷ đồng; ủng hộ miền Trung và tháng cao điểm vì người nghèo 9,250 tỷ đồng; ủng hộ phòng chông Covid 19 phòng áp lực âm, tiền, vật tư y tế trị giá 3 tỷ đồng. Tổng riêng năm 2020, số tiền từ thiện xã hội là 21,233 tỷ đồng…

 Điểm nổi bật và mới trong công tác từ thiện nhiệm kỳ qua phải nói đến sự phối hợp giữa Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và các linh mục công giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh mà cầu nối là cơ quan Mặt trận các cấp tổ chức xây dựng 12 ngôi nhà Đại đoàn kết ngay trước thềm Đại hội IV năm 2017. Điều đó thể hiện ý nghĩa, vai trò của Phật giáo Quảng Ninh và làm sâu sắc thêm tinh thần đoàn kết của Phật giáo trong khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân đây, chúng con xin có một vài ý kiến để công tác từ thiện xã hội trong nhiệm kỳ mới thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

1. Hoạt động từ thiện xã hội phải thực sự trở thành một công tác thực chất, thường xuyên không dừng lại ở mức độ phong trào theo thời điểm hay sự việc nhất định. Vì vậy, Tăng Ni, Phật tử cần phải sâu sát và năng động hơn nữa để giúp đỡ tương trợ mọi người một cách kịp thời nhất, đúng đối tượng nhất để giảm bớt khó khăn cho họ nhanh nhất, hiệu quả nhất.

2. Luôn luôn đổi mới hình thức tổ chức thực hiện, kết hợp với các tổ chức xã hội, đoàn thể, tôn giáo khác cùng tham gia hoạt động này để đạt hiệu quả xã hội cao nhất.

3. Nên tập trung vào các hoạt động an sinh xã hội, môi trường, chống biến đổi khí hậu và công tác giáo dục tại địa phương. Đại dịch đi qua, bỗng chốc hàng vạn cháu nhỏ trở thành mồ côi rất cần được toàn xã hội chung tay góp sức. Chúng con nghĩ rằng công tác từ thiện xã hội của Phật giáo Quảng Ninh nhiệm kỳ này nên giành một phần quan trọng trong việc bảo trợ nuôi dưỡng các cháu trở thành người có ích cho xã hội, ủng hộ phong trào “Máy tính cho em”…

Một lần nữa chúng chúng con thành tâm cung chúc Chư tôn thiền đức tăng trưởng Bồ đề, tuệ đăng viễn chiếu, chúc Quý đại biểu cát tường an lạc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trân trọng cám ơn Đại hội!


Tin cùng chuyên mục