Tăng ni, Phật tử thị xã Đông Triều tham gia Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, góp phần xây dựng hệ thống chính quyền các cấp vững mạnh


Toàn văn bài Tham luận của Ban Trị sự GHPGVN Tx. Đông Triều tại Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kì 2022-2027
 

 

 - Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni!

 - Kính thưa quý vị đại biểu!

Chúng con vô cùng vinh dự được tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Thay mặt Tăng Ni, Phật tử thị xã Đông Triều lời đầu tiên chúng con xin kính chúc Chư Tôn Đức, Quý đại biểu dự Đại hội thân tâm thường lạc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Đông Triều là vùng đất linh địa nhân kiệt, có bề dày văn hóa và lịch sử lâu đời; Phật giáo Đông Triều có truyền thống hơn 1 nghìn năm. Dưới thời đại Lý - Trần, Đông Triều là mảnh đất Phật giáo phát triển rực rỡ, nơi đây có chùa Quỳnh Lâm - trung tâm đào tạo tăng tài của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần, có các di tích Phật giáo nổi tiếng được xếp hạng là di tích cấp quốc gia và đặc biệt quốc gia như: chùa Ngọa Vân, chùa Hồ Thiên, chùa Trung Tiết, chùa Bắc Mã, chùa Hổ Lao, chùa Non Đông, chùa Cảnh Huống… trải qua nhiều giai đoạn khác nhau luôn luôn đóng vai trò là những chốn tổ đình lớn, là trung tâm Phật giáo quan trọng trong tiến trình phát triển của lịch sử Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Quảng Ninh.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Đông Triều có gần 70 ngôi chùa Phật giáo, hơn 150 Tăng Ni đang tu hành; số lượng Tự viện và Tăng Ni phân bố đồng đều trên địa bàn thị xã. Làng, xã nào cũng có chùa thờ Phật và Tăng Ni, Phật tử tu hành, các chùa trên địa bàn được quy hoạch và đầu tư mạnh mẽ bằng nguồn vốn xã hội hóa và công đức của Tăng Ni, Phật tử và nhân dân; vì vậy Phật giáo Đông Triều phát triển hài hòa và rộng khắp.

Trong thời gian qua, Phật giáo thị xã Đông Triều đã có nhiều hoạt động Phật sự trên các lĩnh vực tăng sự, giáo dục, hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, từ thiện nhân đạo, trùng tu cơ sở thờ tự, văn hóa … góp phần xây dựng Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh vững mạnh, đồng thời góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp nhân dân thị xã Đông Triều xây dựng quê hương giàu mạnh. Như chúng ta biết, lịch sử Phật giáo Việt Nam có truyền thống yêu nước nồng nàn, luôn luôn đồng hành cùng dân tộc trong mọi giai đoạn lịch sử khác nhau. Trong thời kỳ cách mạnh, Đông Triều nổi tiếng với chiến khu Đệ Tứ - chiến khu Trần Hưng Đạo, nhiều chùa Phật giáo nổi tiếng như: chùa Bắc Mã, chùa Hổ Lao … là trung tâm lãnh đạo của chiến khu Đông Triều góp phần vào thắng lợi vẻ vang của sự nghiệp cách mạng. Tiếp nối truyền thống yêu nước, truyền thống hộ quốc an dân, hiện nay Tăng Ni, Phật tử thị xã Đông Triều rất tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội lợi đạo - ích đời góp phần cùng nhà nước xây dựng xã hội ngày càng giàu đẹp. Đặc biệt trong thời gian qua “Tăng Ni, Phật tử thị xã Đông Triều tích cực tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, góp phần xây dựng hệ thống chính quyền các cấp vững mạnh”.

Kính thưa toàn thể quý vị!

Hộ quốc an dân là truyền thống quý báu của Phật giáo Việt Nam; nhận thức được điều đó nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp đã rất quan tâm chỉ đạo Tăng Ni, Phật tử tích cực phát huy tinh thần nhập thế tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt trong thời gian qua tích cực tham gia công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, góp phần xây dựng hệ thống chính quyền các cấp vững mạnh. Như chúng ta đã biết, nhà nước ta là nhà nước xã hội chủ nghĩa, nhà nước của dân, do dân và vì dân, nhà nước đại diện cho quyền lợi của nhân dân lao động. Vì vậy, việc tham gia vào công tác xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa là quyền và lợi ích hợp pháp của toàn dân. Mọi người dân, không phân biệt tôn giáo, dân tộc đều bình đẳng trong việc tham gia xây dựng thể chế; vì vậy, sau khi nhà nước và Giáo hội triển khai công tác chuẩn bị bầu cử, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Triều đã tổ chức hội nghị triển khai công tác Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia bầu cử, từ đó Ban Trị sự Phật giáo thị xã đã có công văn gửi Tăng Ni, Phật tử các chùa trên địa bàn thị xã để quán triệt, động viên tất cả Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia công tác bầu cử, đồng thời có trách nhiệm tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bầu cử.

Ban Trị sự Phật giáo thị xã và nhiều Tăng Ni, Phật tử cũng tích cực tham gia vào công tác hiệp thương của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã Đông Triều để sáng suốt giới thiệu, lựa chọn những đại biểu ưu tú, tiêu biểu của các ngành, các giới để hiệp thương giới thiệu ứng cử vào HĐND thị xã và HĐND các phường, xã. Trước ngày bỏ phiếu bầu cử, nhiều chùa đã tổ chức hội nghị Phật tử, hoặc nhân dịp các khóa lễ, các Tăng Ni đã lồng ghép chương trình tuyên truyền, vận động công tác bầu cử trong các buổi giảng Phật pháp để từ đó Phật tử và nhân dân hiểu hơn trách nhiệm và quyền lợi của cử tri, qua đó tích cực tham gia công tác bầu cử, góp phần sinh động để ngày bầu cử trở thành “ngày hội non sông”. Ban Trị sự Phật giáo thị xã và nhiều chùa còn tổ chức hội nghị mạn đàm để bàn bạc, chọn lựa những ứng cử viên ưu tú để bỏ phiếu. Cử tri là Phật tử thị xã Đông Triều rất phấn khởi khi trên địa bàn thị xã có nhiều vị giáo phẩm Phật giáo được hiệp thương giới thiệu tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Nhân dịp chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, các chùa, các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn thị xã đồng loạt được trang hoàng rực rỡ, cờ Tổ quốc, cờ Phật giáo, cờ phướn, băng zôn biểu ngữ được trang hoàng lộng lẫy góp phần tuyên truyền trực quan sinh động cho ngày bầu cử.

Đúng ngày bầu cử 23 tháng 05 năm 2021, trên địa bàn thị xã Đông Triều, 100% Tăng Ni, Phật tử, con em Phật tử là các cử tri đã nô nức đi tham gia bỏ phiếu, nhiều chùa còn quán triệt các Phật tử mặc áo tràng ra tập trung tại các chùa cùng quý Thầy đi ra điểm bỏ phiếu theo quy định dự lễ khai mạc, tạo nên không khí trang nghiêm phấn khởi. Tại các điểm bỏ phiếu các Tăng Ni đều là những vị vinh dự được bỏ những lá phiếu đầu tiên. Với việc tích cực vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia vào công tác bầu cử đã góp phần tạo nên thành công rất tốt đẹp của cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Càng vinh dự hơn, kết quả sau cuộc bầu cử trên địa bàn thị xã đã bầu được 01 vị giáo phẩm Phật giáo trúng cử Đại biểu Quốc hội, 01 vị trúng cử đại biểu HĐND tỉnh, 01 vị trúng cử đại biểu HĐND thị xã và nhiều vị trúng cử HĐND các phường, xã.

Không những tích cực tham gia cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Tăng Ni, Phật tử thị xã Đông Triều còn tích cực tham gia Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã hội các cấp như: Hội người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội chữ thập đỏ, Hội khuyến học… qua đó đã tham gia tiếng nói và nguồn lực của Phật giáo góp phần cùng chính quyền các cấp xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh, trước mắt là tập trung nguồn lực, đoàn kết toàn dân xây dựng thị xã Đông Triều trở thành thành phố trước năm 2025.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Xây dựng cõi tịnh độ ngay tại nhân gian đó là lý tưởng của Phật giáo; xây dựng xã hội ta ngày càng văn minh, no ấm, hạnh phúc là ước nguyện của mọi người, vì vậy Phật giáo Đông Triều luôn luôn phấn đấu làm tốt công tác lợi đạo - ích đời đóng góp vào sự ổn định, phát triển của xã hội. 

Trên đây là những kết quả đạt được của Tăng Ni, Phật tử thị xã Đông Triều trong công tác tích cực tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, góp phần xây dựng chính quyền vững mạnh. Thông qua hoạt động này chúng con nhận thấy:

Yêu nước, đồng hành cùng dân tộc là truyền thống quý báu của Phật giáo Việt Nam từ ngàn xưa cho đến ngày nay. Vì vậy, trong giai đoạn mới, các Tăng, Ni, Phật tử càng phải phát huy cao độ hơn nữa trong việc tham gia xây dựng chính quyền, đoàn thể góp phần đoàn kết xã hội để trên dưới một lòng xây dựng cuộc sống yên vui no ấm.

Trong thực tiễn, các hoạt động Phật sự của Phật giáo các gắn bó với xã hội thì được cộng đồng xã hội càng ủng hộ, vì vậy, càng thành công.

Cuối cùng xin kính chúc Chư tôn đức Tăng, Ni, Quý vị đại biểu sức khỏe, công tác tốt, gia đình hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát!


Tin cùng chuyên mục