Ấm lòng từ những nồi cháo thiện nguyện của Ban Trị sự Phật giáo thị xã Quảng Yên


TLYT – Bằng tình thương và tấm lòng thiện nguyện, suốt một năm nay, chẳng quản nắng mưa, sương gió, chư Tăng trong Ban Trị sự GHPGVN thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cùng các Phật tử đều đặn nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế của thị xã mỗi sáng thứ 5 hàng tuần.

 

Nấu một nồi cháo nhỏ cho gia đình thì không khó, nhưng nấu một nồi cháo cho cả 500 -600 người, nhất là những bệnh nhân đang rất cần thay đổi khẩu vị sao cho ngon, đảm bảo dinh dưỡng thì không phải là chuyện dễ. Sư thầy Thích Tịnh Minh, trụ trì chùa Chanh, thị xã Quảng Yên cùng tổ Phật tử thường xuyên nấu cháo cho biết khâu chọn nguyên liệu đều rất kĩ, thực phẩm phải sạch, đảm bảo và chọn nơi uy tín. Khâu chuẩn bị diễn ra từ tối hôm trước, khoảng 2h sáng thì bắt đầu nấu cháo. Dù thức đêm để nấu nhưng sáng sớm đi phát cháo, khuôn mặt ai cũng hoan hỉ, rạng ngời.

 
Các Phật tử chuyển cháo từ Chùa Chanh ra Trung tâm Y tế 
 
Sư thầy Tịnh Minh và các Phật tử phát cháo cho bệnh nhân 
 
 
Cháo được phát vào khoảng 5h30 – 6h sáng tại khu B của trung tâm, gồm Khoa Sản, Khoa Ngoại, Liên chuyên khoa TMH, RHM, Mắt, Khoa Nhi và Y học cổ truyền. Ở khoa Nhi, các phụ huynh thường phải bế các bé và kèm các cháu nên không thể trực tiếp đi lấy cháo được. Các Phật tử sẽ chuyển cháo lên từng phòng đồng thời thăm hỏi, động viên các cháu, và hỏi các bố mẹ xem muốn ăn loại cháo nào. Tiếp khoa Nhi là khoa Mắt. Chúng tôi nhận thấy những niềm vui và xúc động hiện lên trên gương mặt những bệnh nhân khi được động viên, thăm hỏi tận tình và nhận những cốc cháo tình thương ngay tận phòng bệnh. Nhiều bệnh nhân chắp tay xá chào và cảm ơn khi thấy quý thầy. Và cảm động hơn nữa, một cô bệnh nhân đang bế con ở khoa Nhi hỏi chúng tôi rằng: “Thầy có mang quyển kinh nào ở đây không cho con xin một quyển, con muốn đọc kinh Chú Đại bi.” Rất tiếc chúng tôi không mang theo quyển kinh nào, nhưng có hướng dẫn cô.
 
 
Đóng cháo 
 
Xe cháo chuẩn bị chuyển lên khoa Nhi và khoa Mắt 
Phát trực tiếp tại phòng khoa Nhi và khoa Mắt
 
 
 Trung tâm Y tế của thị xã Quảng Yên mỗi ngày đều có từ vài trăm đến hàng ngàn người đến điều trị. Nhưng hàng tuần, ngoài nồi cháo thiện nguyện vào thứ 5 của Ban Trị sự GHPGVN thị xã Quảng Yên thì vào chủ nhật, cũng có những nồi cháo thiện nguyện của Đoàn thanh niên thị xã. Các ngày còn lại, các bệnh nhân vẫn phải xuống Căng-tin hoặc ra ngoài mua đồ ăn sáng.

Chùa Trình - Yên Tử, chùa Non Đông, chùa Ba Vàng... là những đơn vị lâu nay đã tham gia hoạt động này ở bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Uông Bí; chùa Tế ở khu vực Đông Triều... Thiết nghĩ, một cốc cháo tuy không đáng bao nhiêu tiền, nhưng hoạt động này rất đáng được biểu dương và nhân rộng. Bởi đó là sự an ủi, động viên tới các bệnh nhân, cũng là sự sẻ chia tới nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đang phải tốn kém rất nhiều chi phí cho bệnh tật. Cho đi là còn mãi. Đó là biểu hiện của hạnh "Từ Bi" theo lời dạy của Đức Phật. Chúng tôi hi vọng rằng, ngoài nồi cháo thiện nguyện mỗi thứ 5 của Ban trị sự thị xã Quảng Yên và mỗi chủ nhật của Đoàn thanh niên thì tất cả các ngày trong tuần đều sẽ có những đơn vị phát tâm. Và không chỉ ở Trung tâm y tế của thị xã Quảng Yên mà tất cả các bệnh viện, trung tâm y tế ở khắp nơi đều sẽ có những cá nhân, tập thể phát tâm thiện nguyện sẻ chia tới cộng đồng, bằng nhiều cách khác nhau.

 
Sư thầy Tịnh Minh cùng nhóm Phật tử thường xuyên nấu và phát cháo thiện nguyện 

Hãy thể hiện sự quan tâm của mình tới cộng đồng xung quanh và làm những việc nên làm! 

Xem link ảnh đầy đủ tại Fanpage Tin tức Phật giáo Quảng Ninh: 
https://www.facebook.com/1652704861408436/posts/2521552124523701/ 
  
 
Mai Anh

 

 

 
Tin cùng chuyên mục