Đền Borobudur kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới (Indonesia)


Nhắc tới Indonesia, du khách thường liên tưởng tới Bali – hòn đảo với những bãi biển xinh đẹp. Nhưng biểu tượng của quốc gia Hồi giáo này lại là ngôi đền Borobudur – công trình kiến trúc Phật giáo thuộc hàng cổ kính và kỳ vỹ nhất thế giới.


 
 
Đền Borobudur là công trình kiến trúc độc đáo của Indonesia được xây dựng vào thế kỷ thứ VIII, dưới triều đại vua Syailendra. Ngôi đền linh thiêng này có kiến trúc độc đáo, tinh xảo nổi bật giữa các ngôi đền truyền thống của Indonesia.
 
 
 
 
Quần thể đền Borobudur gồm nhiều tháp nhỏ bao bọc xung quanh một tháp chính cao 42m với 12 tầng tháp. Để lên đến đỉnh tháp cao nhất, bạn phải trèo lên các bậc thang và đi qua các hành lang của 12 tầng tháp với tổng chiều dài 5 km. 
 
 
 
 

Mỗi tầng tháp có những bức phù điêu chạm trổ tinh tế mô tả đời sống của Đức Phật và trần thế. Những bức chạm khắc chạy dài theo hành lang, mô tả các giai đoạn của cuộc đời con người khi hướng đến sự hoàn thiện.

 
 
 
 
Là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất thế giới, đền Borobudur đứng uy nghi trên ngọn đồi, mặt hướng ra cánh đồng xanh tươi và trù phú.
 
 
 
 
Đền Borobudur được coi là điểm tham quan nổi tiếng, thu hút khách du lịch đến với Indonesia. Đây không chỉ là một kỳ quan hiếm có trở thành biểu tượng của Indonesia mà còn là một trong những công trình nghệ thuật với kiến trúc tinh xảo có giá trị lớn nhất thế giới.
 
 
 
 
 
Có 2.760 bức phù điêu ở trong ngôi đền Borobudur mang lại cho du khách những trải nghiệm vô cùng thú vị để tìm hiểu về văn hoá đất nước vạn đảo. Mặc dù đền Borobudur từng được coi là niềm tự hào của Phật giáo Java nhưng ngôi đền này từng bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. 
 
 
 
 
 
Đền Borobudur có vị trí thuận lợi cách Yogyakarta khoảng 40km về phía Bắc. Để đến tham quan được ngôi đền, du khách có thể đi xe taxi từ trung tâm Yogyakarta hoặc thuê xe máy.
 
 
 
Vào lễ Phật Đản hằng năm, từng đoàn người nối dài đến đây hành hương. Ai cũng muốn lên tận đỉnh ngôi đền để phóng tầm mắt bao quát không gian xung quanh, ngắm nhìn tấm thảm xanh khổng lồ trải dài trước mặt, thả đèn trời và hưởng trọn bầu không khí thanh tịnh. 
 
 
 
Thời gian tuyệt vời nhất cho du khách khám phá vẻ đẹp huyền bí và ghi lại những bức hình ấn tượng của Borobudur là vào lúc bình minh.
 
 
 
Vẻ đẹp của Borobudur được ví như đóa sen rực rỡ nổi giữa lòng hồ. Borobudur có kiến trúc, hình dáng và cảnh quan khác xa những đền thờ truyền thống của Indonesia.