shwedagon pagoda (Myanmar)


Shwedagon Pagoda (Shwedagon Zedi Daw ([ʃwèdəɡòun zèdìdɔ̀]), hay Chùa Vàng, ở Yangon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Miến Điện (Myanmar). Tại đây có lưu giữ 4 báu vật thiêng liêng đối với các tín đồ Phật giáo, gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích CaStupa dát vàng của chùa cao tới 98 mét. Chùa lại nằm trên đồi Singuttara, từ đây có thể quan sát được cả thành phố Yangon.
Toàn cảnh Chùa Shwedagon hay còn gọi là chùa Vàng tại Yangon, Myanmar.
 
Ban đầu chùa chỉ cao 8,2 m và sau nhiều lần trùng tu, nâng cấp, chùa Shwedagon hiện tại có chiều cao gần 110 m. Chùa Shwedagon được bao phủ bởi hàng trăm tấm vàng và trên cùng của tòa tháp được nạm 4.531 viên kim cương, trong đó viên to nhất là 72 carat, cùng nhiều loại đá quý khác. Đây thực sự là một trong những kỳ quan của thế giới tôn giáo. Chùa Shwedagon còn là nơi lưu giữ các di sản của Myanmar như kiến trúc, điêu khắc và nghệ thuật. Nơi đây có hàng trăm ngôi đền, các tòa bảo tháp, và nhiều bức tượng độc đáo, phản ánh thời đại kiến trúc kéo dài trong suốt 2.500 năm.
 
 
 

Chùa từ lâu trở thành nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo Myanma. Người Myanma thường đi vòng quanh tháp theo chiều quay của kim đồng hồ. Chỉ có các nhà sư và nam giới mới được lên sân hiên của bảo tháp. Trong chùa có 7 bồn nước tương ứng với 7 hành tinh và với 7 ngày trong tuần. 

 

Để có thể tìm hiểu tác phẩm nghệ thuật và kiến trúc vô cùng hoành tráng này, du khách sẽ có một chuyến trải nghiệm đi tham quan bên trong biểu tượng Phật giáo linh thiêng của người dân Myanmar. Du khách có thể leo lên chùa Shwedagon từ 4 phía của ngọn đồi. Mỗi lối lên có một cặp chinthe (sư tử thần) canh gác. Lối phía đông và phía nam có rất nhiều cửa hàng bán đồ thờ cúng, tu hành và đồ lưu niệm cho khách hành hương. Tại các bậc thang cuối của lối lên phía Nam có chân dung hiện thân thứ hai của Phật, tức là Phật Câu Na Hàm.

 
Trước khi bước vào bên trong chùa chiền ở Myanmar, các tín đồ Phật giáo và khách du lịch phải tháo giày, dép, vớ và chỉ được đi chân đất.
 
 
 
Người dân Myanmar đi hành hương rất đông vào tầm giờ chiều. Họ mặc trang phục truyền thống, đầu đội những mâm đồ cúng lễ và đi thành từng đoàn già trẻ lớn bé. 
 
 
 
Gần đó là hai tốp thanh niên xếp thành hàng gang, tay cầm chổi, vừa đi vừa quét sân chùa theo khẩu lệnh của một người dẫn đầu.
 
 
 
 Trong chùa có nhiều gian thờ các pho tượng Phật dát vàng lớn. Đây là nơi cầu nguyện, chiêm bái của nhà sư và người dân Myanmar.
 
  
 
Vào buổi tối, chùa Shwedagon càng trở nên lộng lẫy và uy nghi hơn.