Hàng ngàn người đăng kí tham gia lễ giỗ Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa tôn giả và hiến máu cứu người tại Yên TửTLYT – Ngày mai, ngày 2/3/Tân Sửu (tức 13/4/2021), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức lễ giỗ Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa tôn giả tại Cung Trúc Lâm – Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nhân dịp này, Ban Trị sự kết hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Công ty CP cáp treo Tùng Lâm tổ chức chương trình Hiến máu cứu người - hành Bồ tát đạo và hưởng ứng Tết trồng cây – vì một Việt Nam xanh. Tính đến thời điểm này, đã có hàng ngàn người đăng kí tham gia dự lễ và hiến máu.

 

Thiền sư Pháp Loa (1284 – 1330), thế danh là Đồng Kiên Cương, là Tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Với 47 năm trụ thế, 26 năm tu đạo – hành đạo, Thiền sư Pháp Loa đã kế thừa và phát triển sự nghiệp mà Sơ tổ Trúc Lâm – Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã tạo lập, góp phần quan trọng trong việc hoằng dương Phật pháp, phát triển Thiền phái Trúc Lâm Yên tử, có đóng góp to lớn không chỉ đối với Phật giáo Việt Nam, mà còn đối với lịch sử – văn hóa dân tộc Việt Nam; không chỉ trong quá khứ, mà còn có nhiều ảnh hưởng và giá trị gợi mở đối với hiện tại và tương lai.

 
Tôn dung Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa tôn giả tại Cung Trúc Lâm - Yên Tử. Ảnh: Mai Anh 

Thiền sư Pháp Loa là một nhà tổ chức tài năng của Phật giáo Trúc Lâm, một nhà hoằng pháp hiệu quả và có ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội đời Trần. Ngài còn là học giả, người chủ trì việc biên soạn, in ấn, phiên dịch và giảng giải kinh sách; một nhà tư tưởng có nhiều đóng góp cho sự tiếp nối tư tưởng Phật giáo Việt Nam giai đoạn rực rỡ nhất, phát triển tư tưởng Thiền, dung hợp Thiền, Tịnh, Mật… Với Phật giáo Trúc Lâm, thiền sư có vai trò rất nổi bật. Nếu Sơ tổ Trần Nhân Tông là người mở dòng, kiến tạo thì Pháp Loa là người kế tục, triển khai và thực thi những phương châm của Sơ tổ cả trên phương diện lãnh đạo tinh thần và dẫn dắt về tổ chức. Pháp Loa đã phát triển Phật giáo Trúc Lâm đời Trần về phương diện học thuật, phương diện thực hành tu tập, chứng ngộ giải thoát khiến cho tầm vóc của Phật giáo Việt Nam xứng đáng trở thành một phần quan trọng có đóng góp cho Phật giáo thế giới.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển – Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, Ban Trị sự tổ chức lễ giỗ Trúc Lâm đệ nhị tổ Pháp Loa tôn giả nhằm mục đích tưởng nhớ những công hạnh và sự nghiệp vĩ đại của tổ đối với đạo pháp và dân tộc; đồng thời lan tỏa những giá trị, tinh hoa của Phật giáo Trúc Lâm nói chung và của Đệ nhị tổ Pháp Loa nói riêng, để các thế hệ tăng ni Việt Nam có thể học theo tấm gương hạnh tuệ của Ngài, tu tập an lạc cho tự thân và làm lợi ích cho tha nhân.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các khâu chuẩn bị cho chương trình ngày mai đã hoàn tất. Lễ giỗ tổ Pháp Loa sẽ bắt đầu lúc 8h00 sáng mai tại Cung Trúc Lâm Yên Tử, tiếp đó là các chương trình hiến máu cứu người và hưởng ứng Tết trồng cây. Một số hình ảnh ghi nhận trước chương trình:

 
 
 
 
 
 
 

PV


Tin cùng chuyên mục