Khóa tu Bát quan trai hàng tháng tại chùa Trình Yên Tử được tổ chức trở lại


TLYT – Ngày 13/05/2023, khóa tu Bát quan trai – một ngày an lạc tại chùa Trình Yên Tử được tổ chức trở lại. Đây là khóa tu diễn ra hàng tháng dành cho các Phật tử phát tâm tu tập Bát quan trai giới, thường được tổ chức vào thứ 7, chủ nhật tuần thứ 3 của mỗi tháng (theo lịch âm). Sau khoảng thời gian dài phải nghỉ vì dịch Covid-19, nay chuỗi khóa tu hàng tháng được tổ chức trở lại.
 
Đạo tràng Pháp Hoa tỉnh Quảng Ninh tham dự khóa tu, lắng nghe Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh giảng pháp về "Ý nghĩa của khóa lễ Bổn môn Pháp Hoa kinh"

Tu tập Bát quan trai là thực hành hạnh xuất gia trong một ngày một đêm. Do vậy, thọ trì Bát quan trai giới là một bước tiến quan trọng trong sự nghiệp tu tập của người Phật tử hướng đến giải thoát, giác ngộ. Bát quan trai giới, tiếng Pàli là Uposatha Sila, Hán dịch là Cận trú giới, Cộng trú giới, Thiện túc giới, Bát giới và Trai giới… Sở dĩ gọi là Cận trú giới hay Cộng trú giới vì người thọ trì giới này phát nguyện sống một ngày một đêm gần gũi các bậc Thánh giả để học tập hạnh thanh tịnh, ly dục và giải thoát của các Ngài.

 

Bát quan trai giới gồm:

1.    Không giết hại;

2.    Không trộm cướp;

3.    Không dâm dục;

4.    Không nói dối;

5.    Không uống rượu;

6.    Không xem ca nhạc, múa hát và trang điểm;

7.    Không nằm giường cao rộng lớn;

8.    Không ăn phi thời. 

Do nhu cầu tu tập của hàng Phật tử tại gia mà Đức Phật chế định Bát quan trai giới. Đối tượng tham gia thọ trì trai giới phải là Phật tử, tức đã thọ Tam quy và trì ngũ giới.

 
Qúy thầy làm lễ truyền giới Bát quan trai cho các Phật tử
 

Tu tập Bát quan trai giới trọn vẹn, hành giả gặt hái được rất nhiều lợi ích. Trước mắt, người cư sĩ có cơ hội thực tập xuất gia cả thân lẫn tâm trong một ngày đêm. Nhờ đó, họ đã thân chứng pháp vị an lạc, ly dục và giải thoát, làm nền tảng cho Thánh vị A La Hán.

Ngoài việc giữ gìn 8 giới, tại khóa tu, các Phật tử cùng thực tập tọa thiền, nghe pháp, tụng kinh, sám hối, niệm Phật, thiền hành, ăn cơm chính niệm… dưới sự hướng dẫn của quý thầy, quý sư cô chùa Yên Tử.

Một số hình ảnh ghi nhận trong khóa tu:
 
 
Thực tập tọa thiền
 
 
 
 
 
Nghe pháp
 
 
Khóa lễ sám hối sáu căn - hồng danh 
 
 
 
 
Thực tập thiền hành 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 Mai Anh - Xuân Trường
 
 

Tin cùng chuyên mục