Khóa tu một ngày an lạc tháng 11 tại chùa Tiêu Dao


TLYT - Sáng ngày 07/11/2018 (nhằm ngày 01 tháng 10 năm Mậu Tuất), 400 quý thiện nam tín nữ Phật tử về chùa Tiêu Dao tham dự khóa tu 1 ngày an lạc.

IMG_05 (Copy)

Nhận lời mời của Đại đức Thích Tâm Tịnh trụ trì chùa Tiêu Dao. Đại đức: Thích Đạo Hiển – ủy viên HĐTS TW GHPGVN, phó Trưởng Ban kiêm Chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, đã quang lâm về chùa Tiêu Dao thuyết giảng cho đại chúng nghe với đề tài: “Trên đời có 4 hạng người”

– Hạng người thứ nhất: Hạng người tự làm khổ mình nhưng không làm khổ người là thế nào? Ví dụ có người có tiền bạc, nhà cửa nhưng sống rất hà tiện, không giúp đỡ người khó khăn. Lúc sống không kết thiện duyên với mọi người, cho nên trong cuộc sống hiện tại, tuy dư dả về vật chất nhưng cuộc sống lúc nào cũng cô đơn, buồn tủi, phiền não. Lúc mất, của cải không đem theo được, lại không trồng được nhân lành nào nên tự gây khổ cho mình.

– Hạng người thứ hai: Hạng người tự làm khổ mình và làm khổ người là thế nào? Ví dụ: Có người phận làm con nhưng không lo kiếm việc làm để ổn định cuộc sống, lại nghiện hút, cờ bạc, rượu chè rồi sinh ra cướp giật và ở tù … Cuối cùng làm khổ cho bản thân, khổ cho cả cha mẹ, an em, bạn bè

.- Hạng người thứ ba: Hạng người không làm khổ mình nhưng làm khổ người là thế nào? Có những người cuộc sống ổ định về vật chất lẫn tinh thần, nhưng đi đến đâu cũng tìm lỗi của người khác để nói xấu người đó, chia rẽ đoàn kết mọi người, tự nghĩ là niềm vui của mình. Tuy không hại mình nhưng làm hại người khác, làm cho người ta bị phiền não trong cuộc sống, thậm chí dẫn đến gia đình người ta bị ly tán v.v…..

– Hạng người thứ tư: Hạng người không làm khổ mình cũng không làm khổ người là thế nào? Có những người đến chùa tụng kinh, niệm Phật không gây tù oán với ai, việc mình mình biết, việc người người làm, không gây thù với ai, ngược lại rất đoàn kết. Về nhà thì làm tròn bổn phận của một cư sĩ tại gia, không gây mất đoàn kết ở khu xóm, làm tròn trách nhiệm của một người công dân.

Cuối buổi giảng, Đại đức nhấn mạnh. Chúng ta cố gắng tu tập, sao cho là Hạng người thứ tư: “không làm khổ mình cũng không làm khổ người”, đừng giống như ba hạng người đầu tiên.

Kết thúc buổi giảng, Đại đức: Thích Tâm Tịnh – Trụ trì chùa Tiêu Dao cùng đại chúng tụng thời khóa Kinh: “Nghi Thức Sám Hối – Hồng Danh Bảo Sám.”

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận

Tin ảnh: Tịnh Cường


Tin cùng chuyên mục