Lễ Thượng lương ngôi Đại hùng bảo điện chùa Hoàng Xá (thị xã Đông Triều)


TLYT - Sáng ngày 30/4/2023 (nhằm ngày 11/03 năm Quý Mão), trong không khí hào hùng toàn dân tộc kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, chùa Hoàng Xá (xã Bình Dương, thị xã Đông Triều) long trọng tổ chức lễ Thượng lương ngôi Đại hùng bảo điện.
 

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư kí Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều.

 

Về phía các đại biểu khách quý có các vị đại biểu đại diện các cơ quan, ban, ngành hữu quan của tỉnh Quảng Ninh; các ban, ngành, đoàn thể của thị xã Đông Triều, các vị lãnh đạo xã Bình Dương, thôn Hoàng xá và đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử, bà con địa phương cùng về tham dự.

 
 

Chia sẻ tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đạo Hiển đã tán thán công đức của Đại đức trụ trì Thích Đạo Hoan, trong thời gian Đại đức về hành đạo tại đây đã luôn tinh tấn tu tập, có những hoạt động Phật sự lợi đạo ích đời, phát triển đạo tràng Phật tử, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân, sống tốt đời đẹp đạo, kiến tạo ngôi Tam Bảo ngày một khang trang tố hảo, xứng đáng là một sứ giả Như Lai.

 

Thượng tọa cũng khuyến tấn các Phật tử, tín đồ thập phương hãy cùng chung tay xây dựng ngôi Tam Bảo. Nơi đây còn là một Di tích lịch sử cách mạng, nơi có một vị Hòa thượng đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Chung tay xây dựng ngôi già lam chính là chung tay xây dựng cuộc sống tốt đời đẹp đạo, góp phần xây dựng quê hương, đất nước tốt đẹp hơn.

 
 
 

Chư tôn đức cùng quý đại biểu niêm hương bạch Phật và thực hiện nghi thức Thượng lương ngôi Đại hùng bảo điện.

Chùa Hoàng Xá là ngôi chùa cổ, một Di tích kháng chiến, do binh biến lịch sử, vật đổi sao dời, chùa đã bị xuống cấp. Cũng tại nơi đây vào thời kỳ chống Pháp, chùa là căn cứ hoạt động cách mạng, đệ tứ chiến khu trong kháng chiến với phong trào cởi cà sa khoác chiến bào, cố Hoà thượng trụ trì Thích Thanh Bốn từng tham gia cách mạng năm 1947, Hòa thượng đã hy sinh xả báo thân vì nước.

Dự án xây dựng chùa Hoàng Xá được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, khởi công động thổ ngày 28/12/2014, với tổng kinh phí khoảng 15 tỷ đồng, chùa được thiết kế theo lối chữ công, chồng diêm 8 mái, diện tích mặt sàn 500m2, diện tích chồng diêm tầng hai 350m2, tổng cộng 850m2. Với các vật liệu thuần Việt, hoa văn họa tiết theo truyền thống thời Lý – Trần. Ngôi chùa khi hoàn thành sẽ là một công trình tâm linh linh thiêng nằm trong quần thể di tích của vùng đất thiêng Yên Tử, và là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa lịch sử cho muôn đời sau.

 
 
 
 
 
 

Tronghaitb


Tin cùng chuyên mục