Phật giáo Quảng Ninh tiễn Đại đức Thích Giác Tâm lên đường vào miền Nam chống dịch


TLYT – “Chúng con là tu sĩ, hiểu rõ cuộc đời vô thường, tứ đại giai không nên không ngại dấn thân vào chỗ hiểm nguy, gian khó. Nếu ai cũng sợ nguy hiểm, sợ lây bệnh thì ai sẽ là người chữa bệnh và chăm sóc cho các bệnh nhân" đó là lời chia sẻ của Đại đức Thích Giác Tâm trước khi lên đường vào miền Nam hỗ trợ chống dịch tại bệnh viện dã chiến tỉnh Long An.” 
 
Đại đức Thích Giác Tâm cùng 2 chú tiểu (2 chú tiểu là trẻ mồ côi được Đại đức nhận nuôi từ khi mới mấy tháng tuổi).

Chiều ngày 17/9/2021, tại Trụ sở của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh - chùa Trình Yên Tử, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã tổ chức buổi lễ tiễn Đại đức Thích Giác Tâm trước khi lên đường vào miền Nam chống dịch ngày 19/9.

Tham dự buổi lễ có Đại đức Thích Khai Từ - Phó Chánh văn phòng, Trưởng ban Thông tin truyền thông Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng Chư tôn đức Tăng, Ni trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh.

Đại đức Thích Giác Tâm, thế danh là Trương Mậu Nam, là tăng sĩ thuộc đơn vị Quảng Ninh, hiện đang trụ trì chùa La, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Đại đức đã tốt nghiệp Đại học Y học cổ truyền.

Theo lời kêu gọi của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, khuyến khích các Tăng Ni có đủ điều kiện sức khỏe và có kiến thức về lĩnh vực y tế tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch, Đại đức Thích Giác Tâm đã không ngần ngại đăng kí làm tình nguyện viên. Theo quyết định của Hội đồng Trị sự, Đại đức Thích Giác Tâm và 10 vị tăng sĩ khác hiện đang tu học tại các tỉnh Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên sẽ lên đường vào miền Nam hỗ trợ khu điều trị tại Bệnh viện dã chiến thuộc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, tỉnh Long An.

Đại đức Thích Khai Từ đại diện Chư Tôn đức trong Ban Trị sự tỉnh tặng quà động viên và khích lệ Đại đức Thích Giác Tâm.

Đại diện Ban Trị sự phát biểu giao nhiệm vụ và khích lệ tinh thần Đại đức Thích Giác Tâm, Đại đức Thích Khai Từ chia sẻ, Phật giáo là tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, khi thịnh cũng như suy. Khi đất nước có giặc ngoại xâm, nhiều Tăng Ni đã cởi áo cà sa mặc chiến bào cùng đánh đuổi quân giặc. Khi có thiên tai, bão lũ, Tăng Ni, Phật tử khắp mọi miền cùng chung tay góp sức ủng hộ người dân vùng lũ. Thời dịch bệnh nguy nan, nhiều Tăng Ni đã cởi áo cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch với tinh thần nhập thế hành Bồ tát đạo.

Đại đức Thích Khai Từ hi vọng Đại đức Thích Giác Tâm khi tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19 sẽ lan toả được tinh thần từ bi cứu khổ của người con Phật, dù trong điều kiện hoàn cảnh nào cũng cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh đem lại cuộc sống an lành và hạnh phúc cho nhân sinh. Đại đức Thích Khai Từ cũng tin tưởng, với kinh nghiệm y tế vốn có, cộng với sự cẩn thận, chu đáo, nhiệt tâm và sự gia hộ của mười phương chư Phật, Đại đức Thích Giác Tâm sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và bình an trở về.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại đức Thích Giác Tâm cho biết: “Là một tăng sĩ, cũng là một công dân, con thấy mình cần có trách nhiệm với đất nước. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, số ca bệnh ngày càng nhiều và rất cần sự hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu để giảm tải áp lực cho các y bác sĩ và tình nguyện viên. Chúng con là tu sĩ, hiểu rõ cuộc đời vô thường, “tứ đại giai không” nên không ngại dấn thân vào chỗ hiểm nguy, gian khó. Nếu ai cũng sợ nguy hiểm, sợ lây bệnh thì ai sẽ là người chữa bệnh và chăm sóc cho các bệnh nhân. Ngoài ra, con tin rằng hình ảnh của một tu sĩ ở bệnh viện dã chiến sẽ giúp cho bệnh nhân vững tâm hơn để chống chọi với cơn bạo bệnh. Con chỉ mong có thể góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để dịch bệnh mau chóng được đẩy lùi, cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường.”

 
Đơn tình nguyện tham gia chống dịch ở tuyến đầu của Đại đức Thích Giác Tâm

Đại đức Thích Giác Tâm cho biết, đợt xuất quân lần này để thay cho 10 vị Tăng, Ni tỉnh Nam Định đã hỗ trợ bệnh viện dã chiến suốt một tháng vừa qua tại tỉnh Long An. Hiện tại các vị Tăng, Ni đều không ai bị nhiễm bệnh, 11 huynh đệ xuất quân lần này cũng sẽ thật cẩn thận để an toàn trở về.

Được biết, chùa La do Đại đức Thích Giác Tâm trụ trì hiện nuôi 10 trẻ mồ côi và bị rỏ rơi, khi Đại đức lên đường vào miền Nam chống dịch, các Phật tử sẽ thay Đại đức chăm sóc.

Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cũng có một số vị tu sĩ khác đăng kí làm tình nguyện viên hỗ trợ tuyến đầu chống dịch nhưng không đủ kiều kiện sức khỏe hoặc một số điều kiện khác nên không thể tham gia.

Mai Anh

 

 


Tin cùng chuyên mục